Trong số hơn 9.595 tỉ đồng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên cả nước, riêng tại TP.HCM chiếm khoảng 2.000 tỉ đồng.

Minh họa: DAD
|
7 tháng đầu năm 2013, BHXH TP.HCM khởi kiện 397 doanh nghiệp (DN) ra tòa với tổng số nợ khoảng 107 tỉ đồng. Dù thắng kiện nhưng nhiều bản án vẫn không được thực thi.
Hà Nội là một trong những địa phương có nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) cao nhất nước. Bà Huỳnh Thị Mai Phương, Phó giám đốc BHXH Hà Nội, cho hay doanh nghiệp (DN) nợ trên địa bàn TP ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước cả về số đơn vị, số lao động và số tiền.
Nếu như năm 2010, số nợ BHXH ở Hà Nội là 555 tỉ đồng, thì đến năm 2012, số nợ là 1.803 tỉ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2013, số nợ đã hơn 1.878 tỉ đồng.
Đáng chú ý, các đơn vị nợ với số tiền lớn lên tới hàng chục tỉ đồng, kéo dài nhiều năm ngày càng tăng.
Theo cơ quan BHXH, hiện có hàng chục ngàn lao động bị nợ BHXH không thể chốt sổ BHXH vì DN "không rõ tung tích". Nếu không tìm cách tháo gỡ, người lao động vô cùng thiệt thòi.
Thu Hằng - Đình Phú
>> Năm 2034, VN có thể hết tiền chi trả bảo hiểm xã hội
>> Kỷ luật Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam
>> Tòa tuyên Mai Linh phải trả 38,7 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội
>> Vào làm cơ quan bảo hiểm xã hội: chi 300 triệu?
>> Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài
>> 50 doanh nghiệp bị bảo hiểm xã hội kiện