Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13.1 đã gây bất ngờ khi tặng cho người đồng cấp phía Nga một món quà là... 2 củ khoai tây Mỹ.
 Ngoại trưởng Kerry tặng hai củ khoai tây to tướng cho Ngoại trưởng Lavrov - Ảnh: AFP
|
Ngoại trưởng Mỹ Kerry đang ở thủ đô Paris (Pháp) cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để bàn thảo chi tiết về Hội nghị quốc tế Geneva 2 về Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 22.1 tại Thụy Sĩ, theo AFP ngày 13.1.
Ông Kerry đã khiến ông Lavrov phải ngạc nhiên khi mở một cái hộp và tặng ông Lavrov hai củ khoai tây bang Idaho to tướng.
Ngoại trưởng Kerry khẳng định món quà khoai tây của ông không có ngụ ý gì. Nhưng ông Lavrov, nói bằng tiếng Anh, rằng những củ khoai tây này được ngụ ý về vấn đề hòa đàm ở Syria.
"Củ khoai tây mà ông John tận tay đưa cho tôi có thể lồng ghép vào thành ngữ 'carrot and stick'. Đương nhiên là cách dùng khoai tây phải khác biệt", ông Lavrov nói.
"Cây gậy và củ cà rốt" (carrot and stick) thường được hiểu là một chính sách ngoại giao trong quan hệ quốc tế mà các nước lớn mạnh dùng nhằm gây sức ép hoặc thay đổi chính sách, hành vi của các nước nhỏ hơn.
"Cây gậy" tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt và "củ cà rốt" tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng, theo từ điển tiếng Anh Oxford.
Trong dịp gặp gỡ ngoại giao Nga - Mỹ này, phái đoàn Nga đã tặng cho nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki một chiếc nón lông màu hồng ushanka "để giữ ấm trong bão tuyết ở Mỹ", theo đài Tiếng nói nước Nga.
Phúc Duy
>> Ngoại trưởng Mỹ chơi đàn bầu
>> Ngoại trưởng 27 tuổi
>> Chùm ảnh Ngoại trưởng Mỹ du ngoạn sông nước Cà Mau
>> Ngoại trưởng Mỹ thăm Cà Mau, cam kết hỗ trợ an ninh biển của Việt Nam
>> Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến TP.HCM
>> Ngoại trưởng Mỹ: Khủng bố có thể hoạt động, nhưng chúng không trốn được
>> Ngoại trưởng Kerry: Syria phải giao nộp vũ khí hóa học, hoặc bị tấn công
>> Ngoại trưởng Nga bác bằng chứng của Mỹ về vũ khí hóa học
>> Ngoại trưởng Mỹ nói đã có chứng cứ Syria dùng chất độc sarin
>> Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (CoC)