(Tin Nóng) Những bản tin tiết lộ Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ hai vừa đăng đã bị xoá, và mới nhất là ảnh vệ tinh trên Google Maps chụp một mô hình tàu sân bay khổng lồ trên cạn ở tỉnh Vũ Hán đều cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực tự đóng tàu sân bay đầu tiên, sau chiếc Liêu Ninh mua của Ukraine.

Ảnh vệ tinh Google Maps cho thấy Trung Quốc đã xây xong 1 mô hình tàu sân bay trên cạn, có kích thước như thật, dài 300 m
|
Business Insider ngày 2.2 dẫn nguồn tin từ trang tin Asian Defense and Diplomacy cho biết, hình ảnh vệ tinh trên Google Maps cho thấy Trung Quốc đã xây dựng xong một tàu sân bay mô hình theo kích thước thật trên đất liền ở tỉnh Vũ Hán. Hình ảnh này xuất hiện trên thời báo Hoàn Cầu ngày 22.1.2015. Mô hình này ước tính dài 300 mét, ngang rộng nhất 80 mét, được xây hoàn chỉnh với một bãi đậu trực thăng và một mô hình của một máy bay dùng trên tàu sân bay.
Tàu sân bay mô hình này có khả năng được sử dụng để thử nghiệm các hệ thống thông tin liên lạc trên tàu sân bay. Mô hình này cũng có thể được sử dụng cho các bài tập huấn luyện quân sự, mặc dù tàu sân bay mô hình này có thể có cấu trúc quá yếu để hỗ trợ việc hạ cánh thực tế của máy bay.
Hình ảnh vệ tinh của mô hình tàu sân bay này trùng với sự xuất hiện và bị xóa bỏ sau đó của một số tin tức trên báo chí Trung Quốc liên quan đến việc nước này đang đóng một tàu sân bay thứ hai.
Theo AFP ngày 2.2, mới đây một số báo đài địa phương của Trung Quốc đưa tin về một công ty giành được hợp đồng cung cấp dây cáp điện cần thiết để đóng tàu sân bay. Hồi cuối năm ngoái, một bản tin dẫn lời ông Wang Min, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Liêu Ninh nói rằng Trung Quốc muốn có một tàu sân bay thứ hai vào khoảng năm 2020. Cả hai tin này đã bị xóa ngay sau khi được đăng lên mạng.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là chiếc Liêu Ninh, cải tạo từ thân tàu sân bay Varyag mua của Ukraine năm 1998 - Ảnh: Hải quân Trung Quốc
|
Động lực phát triển thêm một tàu sân bay là phù hợp với động lực chung của Bắc Kinh theo hướng trở thành sức mạnh quân sự của khu vực. Ngoài tàu sân bay, Trung Quốc đã phát triển tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong nỗ lực tạo ra sức mạnh quân sự tác chiến xa bờ hiệu quả hơn.
Trung Quốc đang có các tranh chấp trên biển với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, với Việt Nam và Philippines ở Biển Đông. Để gây sức ép hiệu quả hơn cho các lợi ích của mình ở Biển Đông, Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng một loạt đảo nhân tạo có thể sử dụng như các căn cứ quân sự.
Bằng việc có nhiều tàu sân bay, Trung Quốc sẽ có ưu thế trên không ở cách xa bờ biển nước này và do đó gây áp lực lớn hơn lên các nước có tranh chấp trong khu vực.
Anh Sơn
>> Trung Quốc bố trí tên lửa diệt tàu sân bay sát biên giới Triều Tiên
>> Mỹ bắt 1 kỹ sư muốn bán bí mật tàu sân bay cho... Ai Cập
>> Pháp sẽ không giao 2 tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga
>> Đến lượt Úc triển khai tàu sân bay trực thăng đối phó Trung Quốc
>> Tiêm kích tàng hình F-35C lần đầu đáp xuống tàu sân bay
>> Tướng Mỹ: Trung Quốc hung hăng hơn từ khi có tàu sân bay
>> Vì sao Trung Quốc không thể dùng tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay Mỹ ?
>> Tàu sân bay Trung Quốc còn lâu mới bằng Mỹ
>> Mỹ tăng cường máy bay B-2, tàu sân bay kềm chế Trung Quốc
>> Tàu sân bay Trung Quốc lên ụ sửa chữa