BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT(22)
Xếp theo số người thích
Tú - 7/21/2015
Còn tùy loại máy tính nào thì mới mất đến 90 năm. Giờ là năm 2015 rồi. Siêu máy tính kết hợp với nhau tạo nên mạng lưới trí tuệ nhân tạo thì dư sức bẻ khóa giải mã trong vài giờ.
Năm trà đá - Tp.HCM - 7/21/2015
@Tu: Công nghệ hiện đại (hacker) có thể ghi lại được ký tự từ bàn phím PC và giải mã trong vòng chưa đến 90 giây. Tuy nhiên gõ bằng máy đánh chữ từ thời xưa thì 1 triệu năm sau máy tính hiện đại nhất mọi thời đại cũng bó tay.
qbletuan281992 - Quảng Bình - 7/21/2015
Thêm thánh nữa rồi. Cái gì cũng có giới hạn của nó.
Không có cách mã hóa thì giải mã như mò kim đáy bể.
Đạt - Bình Dương - 7/21/2015
Được cái phán là hay, mặc dù chưa biết nó là cái gì.
Le Hung - phan van tri - 7/21/2015
Tôi là dân CNTT nghe bạn nói có phần chính xác, còn mấy thánh comment dưới nghe chưa hiểu gì đã vội bắt bẻ. Cái gì cũng ở mức tương đối chứ chẳng thể tuyệt đối được.
cong - BT - 7/21/2015
@Lê Hùng
Dân IT mà trả lời như vậy là hiểu rồi... Chắc bác chưa biết gì về bảo mật, mã hóa hay cơ chế hoạt động của hệ thống cả. Bác lên Google tra thêm đi.
nhv - 7/21/2015
Lẻ nào Mỹ nghe lén được Mỹ lại la lên? Rồi tự dưng Nga bảo hệ thống bảo mật của họ tệ?
Văn Minh - 7/22/2015
Nền công nghiệp IT bao gồm tất cả các ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, chip vi xử lý, cáp truyền dữ liệu, mã hóa, v.v. đều do người Mỹ phát minh ra và tạo ra sản phẩm. Trừ khi người Nga có năng lực làm hệ điều hành riêng, ngôn ngữ lập trình riêng thì may ra mới đủ tư cách ngang hàng với người Mỹ, không thì đừng vọng tưởng cao tay hơn được. Cái này gọi là 'múa rìu qua mắt thợ', cây rìu anh cầm là do ông kia phát minh ra, anh có chém gió cỡ nào cũng không thể vượt qua được ông tổ sư của ngành được.
hung - Tp.HCM - 7/22/2015
Nga có hệ điều hành riêng thật,ngôn ngữ lập trình riêng thật,phần cứng làm riêng thật =)))); và tùy cơ chế mã hóa,4 byte cũng có thể biến thành hơn 16 triệu thông điệp khác nhau với 1 loại mã có độ dài 4 bit và không chỉ có 1 loại mã này,riêng mã 4 bit thôi thì ma trận sinh cũng có vài cái thông dụng và chả biết bao nhiêu cái không thông dụng. Nếu Mỹ mà nghe lén được thì lần Nga thu hồi Crimea Mỹ đã chẳng không kịp trở tay như thế.
Nguyễn Quang - Hải Phòng - 7/23/2015
Con virus Ransome nó mã hóa dữ liệu của nạn nhân mà đến giới chuyên gia bảo mật, diệt virus cũng bó tay gần như không thể giải mã được trả lại dữ liệu cho nạn nhân. Họ có đủ trình độ lẫn năng lực mà còn khóc thét như thế huống chi lĩnh vực quân sự mức mã hóa sẽ không phải là 10 lần mà 100 hay 1.000 lần so với mã hóa của con virus Ransome.
Không có gì là tuyệt đối cả, có thể hôm nay cần 90 năm để giải mã được đoạn hội thoại mã hóa đó, nhưng sang năm công nghệ phát triển có khi chỉ cần 10 năm thôi; nhưng thong tin cần nhanh từng giờ từng ngày một chứ 1 tháng hay 1 năm thì thong tin đó chả có giá trị nhiều; và tương tự công nghệ giải mã phát triển thì công nghệ mã hóa sẽ đi theo như thế; tóm lại sẽ mất vài chục năm để giải mã.
Võ Kim Nguyên - Đồng Nai - 7/23/2015
Nếu như ai đã từng làm cơ yếu hay bảo mật, thì người đó sẽ biết, còn như IT hay Pro gì đó, làm trong lĩnh vực dân sự thì nên im, vì những người này hầu như kiến thức về bảo mật quân đội là con số 0.
Hãy hiểu một điều sơ đẳng nhất, lấy ví dụ nha: Một gia đình, nếu như ông chồng làm cơ yếu hay bảo mật thì tuyệt đối không được lấy vợ cùng ngành. Tính chất bảo mật thông tin là sống còn.
Thêm nữa: Nếu áp dụng đúng thời chiến và trong trường hợp quan trọng. Nếu như bộ phận cơ yếu đang dịch mã, mà đột nhiên có người khác bước vào, thì sau đó sẽ là vài viên từ K59.
Chú thích: Cơ yếu và bảo mật là 2 trong nhiều lĩnh vực thông tin quân đội.
Trần Anh - TP.HCM - 7/23/2015
Bây giờ ví dụ như vậy cho đơn giản, bạn nghe lén 1 bức thư với nội dung là "78sd123hsdo36". Nếu không có bảng giải mã đến mãn kiếp các bạn cũng đừng mơ là giải được.
Tín - TPHCM - 7/21/2015
Nếu mà bẻ khoá dễ vậy thì nước Nga không thể tồn tại đến ngày hôm nay dưới sức ép của Mỹ đâu bạn, đừng có phán như thánh...
Tràn Ngọc Trình - Q. 9 - 7/21/2015
Người Nga xài ngôn ngữ lập trình khác người Mỹ, phần cứng cũng khác người Mỹ. Cho nên nếu muốn giải mã được thì phải có cả hai thứ đó.
Vân - Tp.HCM - 7/21/2015
Trước cổng của cơ quan CIA có đặt một bức mật mã được khắc trên đá gồm 3 phần. Hiện tại CIA mới chỉ giải mã được 2/3 của bức mật mã đó. CIA trước nay vẫn coi việc giải mã bức mật mã đó là một thử thách. Nói như bạn Tú, sao CIA vẫn chưa giải mã xong bức mật mã đó nhỉ? Giải mã nó thì chưa nói lên được điều gì cả, chứ để nó ở đó thì chỉ chứng minh CIA chưa thể giải mã tất cả mọi điều.
Trần Minh Trí - Tp.HCM - 7/22/2015
Tối thiểu trong nhiệm kỳ của Putin là không thể nghe lén được. Nếu Mỹ nghe được thì chắc Nga sụp đổ rồi. Rất đáng nể Nga thời nay.
Tín - TP.HCM - 7/22/2015
Nếu nghe lén được TT Putin thì Mỹ làm gì để cho TT Ukraine bay sang Nga, và dễ gì Mỹ để Ukraine mất Crimea vào tay Nga như thế...
nguyễn văn kết - Ninh Bình - 7/22/2015
Chắc các bác biết người Nga phát minh ra vô tuyến điện thì đây là điều không phải bàn cãi làm gì nữa đúng không ạ.
Người đưa tin - 7/22/2015
Nước Nga, trong lịch sử là nơi có không ít các nhà khoa học vĩ đại cùng các phát minh. Tuy nhiên các cuộc chiến (quân sự, kinh tế, tình báo...) đã làm cho họ mất rất nhiều "tài nguyên vô giá" là đội ngũ tinh hoa, các nhà khoa học. Nhất là sau sự sụp đổ của Liên Xô, mất mát đó lớn hơn tất cả các thời kỳ lịch sử Nga công lại.
Các bạn thấy Trung Quốc, Ấn độ, Pakistan, Iran... phát triển nhanh chóng như thế nào nhờ chiêu mộ những người ấy (và cả mua trôm, ăn cắp tài liệu). Ấy là chưa kể tời Mỹ, nơi là mơ ước của các nhà khoa học trẻ. Chúng ta mất gần 100 năm mới có 1 Ngô Bảo Châu và sẽ cò khá lâu nữa may ra mới có người thứ hai. Vì đất nước nghèo, vì thiếu thốn cơ sở vật chất... mà họ tới Mỹ, nhưng cả một dân tộc hàng trăm năm mới sinh ra 1 con người như vậy đâu phải dễ. Mỹ chỉ cần bỏ tiền ra là có "nguyên khối"; chính vì thế mà Mỹ được lợi rất lớn từ các cuộc chiến.
Tùng - Đà Nẵng. - 7/23/2015
Tại sao mọi người lại nghĩ một chiều vậy. Mỹ nghe lén Nga, thì Nga cũng có thể nghe lén lại Mỹ. Mỹ có gián điệp thì Nga cũng vậy thôi. Nước nào cũng đưa an ninh quốc gia lên hàng đầu thì họ cũng có trăm phương ngàn kế để bảo vệ quốc gia thôi. Các bạn cũng đừng đề cao Mỹ quá chứ. Nếu Mỹ giỏi thì sao không làm bá chủ toàn cầu này.
Nguyễn Văn An - Hà Nội - 7/24/2015
Ồ các bạn không biết về tính bảo mật của nước Nga rồi, đơn giản trước tôi là lính thông tin sử dụng các máy của Nga mới biết, trên hai thiết bị đầu cuối thu và phát máy của Nga đều được mã hõa bằng dải tần khác, nếu có máy khác đấu vào nghe được thì chỉ là tiếng rú rít thôi, phải có máy cùng loại và phải có mật mã của giải tần số thì mới nghe được, nếu nghe được thì lại phải có mật mã mới mở và nghe được, nói chung là qua rất nhiều khâu. Bây giờ hiện đại thì lại khác nhiều, ông Trung Quốc ở cạnh mà có ăn cắp được thông tin gì đâu...
Gửi bình luận
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Nội dung:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.
Nội dung không quá 1000 từ, viết bằng tiếng Việt có dấu.